ẤM ÁP TÌNH QUÂN DÂN

0

Cao Sơn là một trong những xã khó khăn của huyện Bạch Thông,  phần đa dân số là đồng bào dân tộc Dao và Nùng. Công cuộc phát triển kinh tế xã hội ở xã vùng cao này vì thế cũng gian khó gấp bội. Trong đó, thay đổi nhận thức và tư tưởng trông chờ, ỷ lại, thói quen, tập quán cũ, lạc hậu là điều gian nan nhất.

Ảnh: bà con Nhân dân thôn Thôm Khoan, xã Cao Sơn phấn khởi khi có sự chung tay của cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện trong xây dựng nông thôn mới. ()ảnh 1 và 2)

Nhiều lần đến Cao Sơn, chúng tôi thấu hiểu sự gian khó của xã vùng cao nơi đây. Đâu đó vẫn còn chuyện người dân không muốn thoát nghèo, sự trông chờ ỷ lại khi tập quán sản xuất vẫn còn lạc hậu. Cách đây vài năm, ở Cao Sơn có chuyện được giao chỉ tiêu thu ngân sách năm chỉ hơn 3 triệu đồng. Tuy nhiên, có những năm Cao Sơn không thể hoàn thành chỉ tiêu này vì cả xã chỉ có duy nhất một cơ sở dịch vụ buôn bán là một quán bánh cuốn sáng. Trong cái rét đầu đông, sương sớm bảng lảng quanh ngõ, người dân thôn Thôm Khoan đã nô nức gọi nhau đi xếp hàng rào đá trong đường thôn. Ngay đoạn đầu đường lên nhà họp thôn, khi thấy hàng rào đá sẽ vướng vào đất của mình, ông Trương Văn Trung đã tự nguyện hiến một phần đất để thôn khẩn trương thi công. Ông Trung chia sẻ. “ Để đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp, gia đình tôi đã hiến đất để làm cổng trào, đường lên nhà họp thôn, vừa rộng rãi đia lại thuận lợi hơn..”

Những hàng rào đá được lãnh đạo huyện cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương và bà can Nhân dân chung tay xây dựng

Trên con đường xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo của các xã vùng CT229 của huyện luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện và sự quan tâm của lực lượng vũ trang các cấp, giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đặc biệt làm thay đổi nếp nghĩ, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân.  Những bức tường đá tại thôn Thôm Khoan, xã Cao Sơn được xây dựng như một biểu tượng xóa đi những cái cũ, từng là thói quen của người dân Cao Sơn trong nhiều đời, để thay bằng cái mới, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo vệ sinh môi trường. Lực lượng dân quân của xã Cao Sơn và cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện đã cùng Nhân dân trong thôn Thôm Khoan di dời chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân ra xa nhà ở, đồng thời san, gạt mặt bằng khuôn viên hai bên đường vào thôn, vận chuyển đá, xây kè những bức tường đá thay thế tường rào bằng che cũ kỹ của người dân. Đến nay, những bức tường rào bằng đá tạo nên những hoa văn đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc nơi đây đã làm thay đổi nhân thức của người dân về cảnh quan, môi trường sạch đẹp hơn, diên mạo nông thôn ngày càng được đổi mới. Chia sẻ với chúng tôi ông Hoàng Văn Chức, Bí thư chi bộ thôn Thôm Khoan, xã Cao Sơn. “Chúng tôi vận động bà con nhân dân nhặt đá xây cổng làng, ý tưởng xếp thành tường đá từ đầu thôn đến cuối thôn, tạo hình ảnh đẹp và hoàn toàn tự nhiên. Bà con rất hưởng ứng, chúng tôi rất phấn khởi, tạo được động lực để phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là môi trường và thu nhập”.

Được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở từ chương trình xây dựng hạ tầng, thiết chế văn hóa và xóa nhà tạm, dột nát cho các hộ gia đình, ông Đinh Văn Quế, xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông rất vui mừng, phấn khởi. Mong ước làm căn nhà kiên cố đã lâu, nay mới thực hiện được. Ông Đinh Văn Quế, xã Vũ Muộn. “được hỗ trợ xây nhà gia đình tôi rất vui, tôi cố gắng để thoát nghèo…”

Thời gian vừa qua, huyện Bạch Thông được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ, đầu tư hạ tầng thiết chế văn hóa cho các xã vùng CT229 và ATK tỉnh Bắc Kạn, lực lượng vũ trang cùng Nhân dân chung tay, góp công, góp sức. Trong công cuộc xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo của những xã thuộc khu vực phòng thủ quân sự CT229 của huyện Bạch Thông  không thể thiếu bóng dáng của các anh bộ đội, khắp thôn trên, xóm dưới đều rộn ràng tiếng nói cười của các chiến sĩ và bà con nhân dân khi tham gia các hoạt động.  Thượng tá Ma Tuấn Hiệp, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Bạch Thông. “Cụ thể trong năm qua, Ban chỉ huy quân sự huyện được sự tin tưởng của Huyện ủy, UBND huyện đã giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện trong công tác vận động, kết hợp với công tác xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là tiêu chí môi trường, Đảng ủy Ban CHQS huyện đã triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện vận động, giúp đỡ bà con Nhân dân các xã trên địa bàn huyện như: xã Quang Thuận; Dương Phong Nguyên Phúc và Cao Sơn vận động bà con Nhân dân di chuyển toàn bộ chuồng trại chăn nuối gia súc ra xã  nhà ở đê đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời, kết hợp giúp người dân thôn Thôm Khoan, vận chuyển đá về xây hàng rào bao quanh đường nội thôn nhăm bảo đảm cảnh quan sạch đẹp”

Cảnh quan thôn Thôm Khoan, xã Cao Sơn khang trang, sạch sẻ 

Mục tiêu cuối cùng của chương trình xây dựng NTM chính là nâng cao về chất và lượng cuộc sống của bà con. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ an ninh, những người lính cụ Hồ lại phát huy tinh thần xung kích, cùng người dân chăm lo đời sống, xây dựng quê hương, không chỉ đảm bảo an ninh quốc phòng, mà còn giúp người dân vững tin hơn vào Đảng và Nhà nước, yên tâm lao động, sản xuất./.

Ngọc Diệp